Khác

Đồng hồ Seiko thực sự được sản xuất tại đâu?

13240747_1715615275385813_7713540727556966982_nRất nhiều khách hàng thắc mắc tại sao sản phẩm được nhập khẩu từ Mỹ, Châu âu mà lại có mác Made in China, Việt Nam, Philipine…(đặc biệt dị ứng với China). Nhân trong một lần trao đổi trong một chủ đề tương tự về đồng hồ, tôi thấy vấn đề này có lẽ cần phải làm rõ và giải thích để các bạn hiểu thêm cũng như lý giải tại sao chúng được gắn mác Made in China, Việt nam hay một số nước khác mà không phải chính quốc, những sản phẩm như vậy chúng có chính hãng không và chất lượng của chúng ra sao? Mời các bạn đọc bài dịch của tôi về trường hợp của thương hiệu đồng hồ Seiko để có cái nhìn tổng quan về vấn đề này. Hiện nay, vấn đè giảm giá thành để canh tranh hơn là cả một vấn đề đau đầu mà các hãng phải suy nghĩ và cải tiến không ngừng, việc họ chuyển sản xuất ủy quyền qua một nước thứ ba và kiểm soát chất lượng đầu ra cũng là một xu thế chung không thể nào khác….Mời các bạn đọc bài và tự đưa quan điểm của riêng mình.
——————————–

Một năm trước tôi quyết định nghiên cứu để mua chiếc đồng hồ lặn nước công nghệ cao và tôi đã nghiên cứu khá nhiều thương hiệu nổi tiếng.

Vài tháng trước, tôi muốn nghiên cứu kỹ hơn về cơ cấu máy của dòng sản phẩm này nên đã gửi một vài câu hỏi chi tiết cho Seiko, tôi cũng không thực sự mong họ sẽ trả lời tôi nhưng không ngờ sau vài ngày một nữ kỹ sư người Nhật làm việc cho Seiko có tên Keiko Matsumoto đã gửi thư lại cho tôi, và chúng tôi đã trao đổi thư từ với nhau.(Cả hai chúng tôi đều được đào tạo bằng kỹ sư cùng một trường đại học và cùng học tại trường Đại Học Tokyo). Trong bảy tháng qua, tôi đã nhận được rất nhiều thông tin có giá trị từ cô ấy không chỉ về các sản phẩm của Seiko mà còn là nền công nghiệp sản xuất đồng hồ nói chung. Bởi vì chủ đề thảo luận trao đổi về dòng sản phẩm SKX007J và K mấy hôm trước đã đề cập, nên tôi quyết định gửi thư cho cô ấy để hỏi. Cô ấy nói cô ấy không trả lời được nhưng một đại diện của Seiko sẽ trả lời tôi trực tiếp. Tôi đã mail cho anh bạn đó và anh ta đã trả lời tôi (mặc dù anh ta k cho tôi biết tên):

Căn cứ trên luật lao động và hải quan của Nhật, những sản phẩm thường được cho phép gắn mác Made in Japan nếu sản phẩm đó được sản xuất ngoài biên giới Nhật miễn là chúng được sản xuất trong một công ty thuộc sở hữu của Nhật, nơi việc sản xuất được giám sát bởi các công dân Nhật Bản. Nói chung, những chiếc đồng hồ có giá thấp hơn 90000 yên (khoảng 838USD) không đủ lợi nhuận để thực hiện việc sản xuất tại Nhật Bản. Điều này không chỉ đúng riêng với Seiko mà với hầu hết các nhà sản xuất lớn khác ở Nhật Bản. Những chiếc đồng hồ từ 90000 tới 25000 yên (từ 838$ tới 2328USD) thường được hoàn thành và lắp ráp tại Nhật Bản, còn trên mức giá này thì được lắp ráp, sản xuất, hoàn thiện tại Nhật Bản.

Sau đó, anh ta đề cập về một vài các chính sách bán hàng và anh ta gửi thêm cho tôi một danh sách năm 2013, được biết danh sách này bao gồm các sản phẩm về dòng đồng hồ lặn công nghệ cao được list dưới đây:

CHÚ THÍCH VIẾT TẮT: RP- Linh kiện thô, MIM = Made in Malaysia, MIC = Made in China, MIJ = Made in japan, RA=Lắp ráp bằng rôbốt, HA=Hybrid Assenbly(robot và người)

Thông thường một chiếc đồng hồ lặn và những dòng khác có giá trị thấp hơn 175$ đối với sản xuất linh kiện thô tại China, nếu lắp ráp hoàn thiện tại Malaysia và được giám sát bởi các kỹ thuật viên người Malay.
– SKX007K (146$ amazon) = Các linh kiện thô được sản xuất chủ yếu tại Trung Quốc, Malaysia, RA và được giám sát(oversight) bởi các kỹ thuật viên người Malay. (Lưu ý: phần này căn cứ Luật Nhật nhé k được made in Japan đâu)
– SKX007J (204.76$) = Các linh kiện thô được sản xuất chủ yếu từ China, MIM, RA, giám sát bởi các kỹ thuật viên người Nhật (Điều này cho phép phiên bản này được gắn nhãn Made in Japan)
– SBDC001 (sumo) – hầu hết tất cả các phiên bản Sumo – Linh kiện thô được sản xuất tại China, MIM, RA, được giám sát bởi kỹ thuật viên Nhật bản ngay tại dây chuyền sản xuất.
– SNN031, 033, vv..(Samurai) – Linh kiện thô được sản xuất tại China, MIM, RA giám sát bởi các kỹ thuật viên người Nhật.
– SBDC007 (Shogun) Linh kiện thô được sản xuất tại China, Vỏ titan được sản xuất và hoàn thiện tại Malaysia, MIM, HA với khâu giám sát cuói cùng tại Nhật bởi bàn tay con người.

ĐỐi với dòng Marine Master.

– BDX001 (MarineMaster 300m) Linh kiện thô được sản xuất chủ yếu tại Nhật Bản, Malay, MIM, RA với Giám sát bởi kỹ thuật viên Người Nhật ( Điều này khiến tôi ngạc nhiên khá nhiều bởi một số chi tiết như 8L35 của đồng hồ được lắp ráp bởi Robot)
-SBDB001 (MarineMaster 600m Titanium) – Dòng Spring drive sản xuất tại Nhật, MIJ, HUA với giám sát và hoàn thiện lắp ráp tại Nhật bởi Kỹ sư người Nhật.

Marine Master Tuna

-SBBN017 – Máy Quartz sản xuất tại Malaysia, MIM, HA với giám sát cuối cùng bởi kỹ sư người Nhật
-SBBN015 – giống SBBN017
-SBBN013 – Máy Quartz sản xuất tại Malaysia, MIM, HUA với lắp ráp và hoàn thiện bởi kỹ sư Nhật
(Danh sách trên liệt kê và đề cập đến một vài dòng máy Quartz chịu nước 1000m khác. Những models này dường như gần 100% hoàn thiện và sản xuất bởi người Nhật)
-SBDX011 (2700$ – Amazon) – Linh kiện thô được sản xuất tại Japan and Malaysia, MIM, HA với giám sát kỹ thuật cuối bởi kỹ sư Nhật.

Đối với Dòng Grand Seiko

Hầu hết các dòng đồng hồ Grand Seiko, linh kiện được sản xuất tại Nhật hoặc Malay, mặc dù một vài dòng máy Quartz được sản xuất tại Malay. Chúng được lắp ráp tại Nhật bởi các kỹ sư Nhật Bản. Hầu hết là bằng tay. Những models này nhận được sự quan tâm nhất rồi mới đến những dòng Spring Drive.
Và một điều buồn cười là, sau khi tôi nhận được những thông tin lý thú như vậy thì sau đó vài giờ tôi lại nhận được e-mail khác nói rằng, những danh sách được liệt kê ở email trước là hồ sơ sản xuất cũ rồi và nó không phản ánh chính xác các tiêu chuẩn sản xuất của Seiko hiện nay. Thậm chí người đại diện còn xin lỗi vì việc đã gửi tôi một bản thông tin không chính xác, và khi tôi hỏi anh ta bản cập nhật, anh ta nói rằng a ta không có gì thêm để bình luận. Và sau đó tôi không nhận được bất kỳ tin tức gì từ anh ta nữa.

Có lẽ “sự cố” cung cấp “hồ sơ cũ” phần nào sẽ giúp các bạn giải đáp được vài thắc mắc về Seiko được sản xuất như thế nào. Nhưng dù sao cũng tùy bạn quyết định.

Nguồn:
http://forums.watchuseek.com/f21/where-seiko-watches-really-made-juicy-mistake-1084156.html
Note Người Dịch:
Đề nghị dẫn nguồn khi copy lại bài viêt.