Khác

Chống nước cho đồng hồ – bạn đã hiểu đúng chưa?

[Chống nước cho đồng hồ – bạn đã hiểu đúng chưa?]

Một chiếc đồng hồ có tính năng chống vào nước là nhờ vào các O-ring (miếng đệm) được làm từ Cao su, Nylon hoặc Teflon. Ngoài ra, nhiều loại đồng hồ cao cấp còn được trang bị một chất bịt kín có tác dụng cứng lại ngay lập tức khi gặp nước, nhờ vậy mà bịt kín các rãnh làm cho nước không thể nào xuyên qua được. Việc thiết kế, thành phần, cấu tạo của bộ phận chống nước này là bí mật của mỗi hãng khác nhau.
– Chính vì vậy chúng ta hay bắt gặp nhiều loại đồng hồ chuyên dành cho thợ lặn, cũng có loại chỉ chịu được nước ở mức bình thường v.v…Những năm cuối thập niên 60 của thế kỷ trước, người ta đã tranh luận về thuật ngữ “Waterproof” (không thấm nước).
 
– Người ta cho rằng thuật ngữ không thấm nước là đánh lừa người tiêu dùng và sau này, Ủy ban thương mại liên bang Hoa Kỳ đã thống nhất sử dụng thuật ngữ “Water-resistant” (Chống vào nước) cho đến ngày nay. Có sự tranh cãi đó là vì các lý do sau: Mọi sự kiểm tra sản phẩm ban đầu đều được tiến hành trong điều kiện tiêu chuẩn vì vậy khi đưa sản phẩm ra ngoài thực tế, kết quả sẽ rất khác.

Người ta cho rằng thuật ngữ không thấm nước là đánh lừa người tiêu dùng và sau này, Ủy ban thương mại liên bang Hoa Kỳ đã thống nhất sử dụng thuật ngữ “Water-resistant” (Chống vào nước) cho đến ngày nay. Có sự tranh cãi đó là vì các lý do sau: Mọi sự kiểm tra sản phẩm ban đầu đều được tiến hành trong điều kiện tiêu chuẩn vì vậy khi đưa sản phẩm ra ngoài thực tế, kết quả sẽ rất khác.

– Thực tế có rất nhiều chiếc đồng hồ được quảng cáo là chịu nước 50m, thế nhưng nhà sản xuất vẫn chỉ khuyến khích bạn đi mưa không quá lâu hoặc đừng cố gắng tác động đến tính năng thử nước. Cúng đúng thôi, các miếng đệm O-ring đều có giới hạn của nó và qua thời gian khả năng của chúng cũng kém đi, nếu chúng ta sử dụng đồng hồ không đúng cách và bất cẩn thì đồng hồ vị vào nước hoặc hư hại là điều đương nhiên. Cách tốt nhất để các bạn có thể xem thử đồng hồ của bạn chịu được nước trong điều kiện bình thường bao nhiêu thì bạn nhìn hệ số ATM (Atmosphere) của nó. Thông thường hệ số này được khắc lên mặt sau của đồng hồ. Mỗi ATM sẽ tương đương với 10m nước

Đồng hồ có mức chịu nước lên tới 30bar (300m) – Longines L3.695.4.19.6

MỨC ĐỘ CHỊU NƯỚC CỦA ĐỒNG HỒ

– Đồng hồ siêu mỏng – Chịu nước kém
– Đồng hồ mỏng (máy mỏng, pin mỏng) – Chịu nước trung bình
– Đồng hồ nữ kiểu lắc – Chịu nước kém hoặc trung bình (3ATM).
– Đồng hồ lắp dây da – Thường chịu nước ở mức trung bình.
– Đồng hồ thể thao, đồng hồ Chronograph – Thường chống nước tốt đến mức độ áp suất khi bơi, một vài loại chuyên dụng có thể chịu được áp suất trong khi lặn.
– Đồng hồ có gioăng kính, gioăng núm, gioăng đáy chống nước tốt khi ở trạng thái nguyên bản (khi thay đổi gioăng sẽ bị kém đi).

ĐƠN VỊ ĐO MỨC ĐỘ CHỊU NƯỚC

Đơn vị đo chỉ số chống vô nước của đồng hồ thường được in trên mặt số hoặc khắc vào mặt sau của đồng hồ. Tùy theo các vùng, lãnh thổ, hãng sản xuất có ký hiệu khác nhau. Các ký hiệu chúng ta thường gặp nhất là BAR, ATM (chỉ áp suất nước mà đồng hồ có thể chịu đựng được) hoặc M “mét” chỉ độ sâu dưới nước. Mỗi BAR hay ATM tương đương 10m ở độ sâu dưới mặt nước.

– 30M, 3ATM, 3BAR (hoặc chỉ ghi là Water Resistance) – Chỉ chịu nước ở mức rửa tay, đi mưa.
– 50M, 5ATM, 5BAR – Được sử dụng trong bơi lội, lặn sông nước (không sử dụng được trong lặn biển, chơi thể thao mạnh dưới nước…)
– 100M, 10 ATM, 10BAR – Được sử dụng trong bơi lội, lặn vùng sông nước, lặn biển, không được sử dụng khi chơi thể thao mạnh dưới nước….
– 200M, 20ATM, 20BAR – Sử dụng được trong bơi lội, lặn vùng sông nước, lặn biển, được sử dụng khi chơi thể thao mạnh dưới nước….nhưng không được sử dụng lặn biển như người nhái.
– DIVER’S WATCH 200M – Được sử dụng trong mọi trường hợp. Chỉ có ở đồng hồ lặn chuyên nghiệp, loại đặc biệt và van thoát khí heli. Người lặn phải mang bình dưởng khí và bảo hộ đặc biệt.
– Từ 200M, 20ATM, 20BAR trở lên – Chỉ có trong các loại đồng hồ chuyên dụng cho lặn biển sâu và các công việc liên quan tới mức độ chịu áp xuất cao.

Các mức ký hiệu độ chịu nước trên chỉ những nhãn hiệu đồng hồ chính hãng mới thật sự trung thực ghi ký hiệu lên đồng hồ theo đúng chất lượng của đồng hồ. Còn với đồng hồ nhái, giả, fake thì không đáng tin cậy.

Đồng hồ có mức chịu nước lên tới 30bar (300m) – Longines L3.696.4.53.6

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

Sử dụng đồng hồ trong những hoạt động liên quan đến nước như lặn có bình dưỡng khí thì cần kiểm tra và phục hồi đồng hồ hằng năm tại trung tâm bảo hành chính hãng. Và sau mỗi lần bị nhiễm nước muối, phải mang đồng hồ đi súc bằng nước sạch để lấy muối ra từ những kẽ hở và lau khô bằng vải mềm, vì ngay cả thép cao cấp cũng sẽ bị oxy hóa khi tiếp xúc trực tiếp với muối. Khả năng kháng nước tùy thuộc vào khả năng làm kín nhiều khoảng hở lớn bên trong vỏ đồng hồ để người dùng có thể điều chỉnh và xem giờ, các ron này được chế tạo đặc biệt nhưng chúng có thể bị giảm dần tác dụng theo thời gian vì các ron bị chai cứng.

Những người thợ đồng hồ cho rằng chất lượng làm kín vỏ đồng hồ bị giảm sút có thể bị gây ra bởi sự thay đổi lớn của nhiệt độ, như khi tắm, xông hơi, ngâm trong nước nóng. Lúc mới, những chiếc đồng hồ có thể chống chọi với môi trường đó, nhưng về sau này, các ron trên đồng hồ sẽ giảm tác dụng khi tiếp xúc với sự thay đổi nhiệt độ bởi phần vỏ đồng hồ co giãn, khiến nước xâm nhập vào. Nếu không chắc về tình trạng nguyên vẹn của những ron kín, nên mang đồng hồ đến trung tâm bảo hành chính hãng kiểm tra nhé.

Một lưu ý khác để sử dụng đồng hồ tránh các vấn đề về nước, đó là sự ngưng đọng hơi nước sau mặt kính. Nguyên nhân có thể do sự va chạm hoặc phần ron bị giảm tác dụng. Khi gặp tình huống như trên bạn cần mang đến những trung tâm sửa chữa uy tín ngay. Đồng hồ cần được tháo ra để hút hơi ẩm trước khi làm hư hại và ảnh hưởng các bộ phận khác. Lúc này, các ron cần được sửa lại, nút chỉnh và kính phải được kiểm tra.

Một hư hại khác cũng có thể xảy ra như oxy hóa từ môi trường ẩm do các ron bị hở. Bảo dưỡng đồng hồ thường xuyên và kiểm tra khả năng chống nước hàng năm để trách tình trạng trên và bảo quản được đồng hồ bền lâu. Nếu đồng hồ bị thấm nước, bạn nên mang ngay đồng hồ tới Trung tâm bảo hành hoặc Đại lý chính hãng để kỹ thuật viên xử lý vì nếu để lâu hơi nước sẽ làm hư hại bộ máy của đồng hồ.

Nguồn: Sưu Tầm